calendar

ฟ้าหลังฝน
เพื่อนกัน ปีที่ 12
move to lovebelle
พ.ค. 2550
เตรียมเปิดเทอม
.....nothing.....again
น้องสเปค
สุดสัปดาห์
อาทิตย์จันทร์
เตรียมแผนฯ
2 เดือนครึ่ง
เข้าเมือง
อาหมวยเบล
กุมภาพันธ์
กุหลาบ 3 ต้น
จันทร์ - อังคาร
Sunday
ต้นเดือนก.พ.
คนสวยหัวโน
วันดูหนัง
มีอะไรบ้าง
ป้าผู้เป็นที่รักของทุกคน
เบล....ลงรูปเที่ยวเหนือใหม่
เบลเอ๋ย
ไล่เจ้าหนูตัวป่วน
.....nothing.....
สวัสดีปีใหม่ 2550
บอกลาปีจอ.....
สมาชิกใหม่ในบ้าน
New car for New Year 2007
แวะมาอัพ
เบล.....เที่ยวเหนือ 1
หลานโดม
เบล....ทำบุญ 50 วัน + ทำความดี
เบล...กีฬาสี 3
เบล...กีฬาสี 2
เบล.....กีฬาสี 1
เบล....สีส้ม
เบล....สัปดาห์นี้
ดา
แป้ง
วิเวียน
ja
Tuk
nupy
fernfe
palmy
nackyวันดูหนัง

วันอาทิตย์  ช่วงเช้าที่บ้านทำบุญเลี้ยงพระที่บ้าน 9 รูป

เป็นงานเล็กๆ  มีกันแค่ 2 บ้าน  คือบ้านเราและบ้านลุง

ที่สำคัญก็คือ  อาหารอร่อยๆ  ทั้งนั้นเลย  หุหุ

วันดูหนัง

ช่วงบ่ายชวนกันไปดูหนังที่เมเจอร์  มีกัน 4 คน  เรา เบล เต้ จ๊ะ

ไปถึงประมาณ 3 โมงครึ่ง  รอต่อคิวซื้อตั๋วก็นานพอสมควร  ช่วงบ่ายแก่ๆ คนเยอะมาก

ดูเรื่อง " ตำนานพระนเรศวรมหาราช  ภาคองค์ประกันหงสา"

วันดูหนัง

วันดูหนัง

                พุทธศักราช 2106 พระเจ้าหงสาวดีบุเรงนอง ทรงกรีฑาทัพเข้าตีราชอาณาจักรอยุธยาทางด่านระแหงแขวงเมืองตาก ทัพพม่ารามัญซึ่งมีรี้พลเหลือคณานับ ได้เข้ายึดครองหัวเมืองฝ่ายเหนือของราชอาณาจักรอยุธยา       อันมีเมืองพิษณุโลกเป็นประหนึ่งเมืองราชธานีได้เป็นผลสำเร็จ  ครั้งนั้น สมเด็จพระมหาธรรมราชา พระราชบิดาของสมเด็จพระนเรศวรหรือพระองค์ดำ ซึ่งเป็นเจ้าแผ่นดินครองเมืองพิษณุโลก จำต้องยอมอ่อนน้อมต่อพระเจ้าบุเรงนองเพื่อรักษาไว้ ซึ่งชีวิตอาณาประชาราษฎร์มิให้ต้องมีภยันตราย และจำต้องยอมร่วมกระบวนทัพพม่าเข้าตีกรุงศรีอยุธยา ศึกครั้งนั้นสมเด็จพระมหาจักรพรรดิเจ้าแผ่นดินอยุธยาทรงยอมเจรจาหย่าศึกกับพม่ารามัญ และยอมถวายช้างเผือก 4 เชือก ทั้งให้สมเด็จพระราเมศวรราชโอรส โดยเสด็จพระเจ้าบุเรงนองไปประทับยังนครหงสาวดีตามพระประสงค์ของกษัตริย์พม่า ข้างสมเด็จพระมหาธรรมราชาซึ่งได้ยอมอ่อนน้อมต่อพระเจ้าบุเรงนอง ก็ได้ถวายสมเด็จพระนเรศวรราชโอรสองค์โตให้ไปเป็นองค์ประกันประทับยังหงสาประเทศเฉกเช่นกัน ครั้งนั้นพระองค์ทรงมีพระชนมายุได้เพียง 9 ชันษา

สมเด็จพระนเรศวรทรงเป็นที่รักใคร่ของพระเจ้าหงสาวดีบุเรงนอง ประดุจพระราชบุตรร่วมสายสันตติวงศ์ ด้วยองค์ยุพราชอยุธยาทรงมีพระปรีชาสามารถด้านพิชัยยุทธ ทั้งยังองอาจกล้าหาญ สบพระทัยกษัตริย์พม่าซึ่งก็ทรงเป็นนักการทหาร นิยมผู้มีคุณสมบัติเป็นนักรบเยี่ยงพระองค์ พระเจ้าบุเรงนองทรงมีสายพระเนตรยาวไกล แลเห็นว่าสืบไปเบื้องหน้าสมเด็จพระนเรศวรจะได้ขึ้นเป็นใหญ่ในอุษาคเนย์ประเทศ จึงทรงคิดใคร่ปลูกฝังให้สมเด็จพระนเรศวรผูกพระทัยรักแผ่นดินหงสา เพื่อจะได้อาศัยพระองค์เป็นผู้สืบอำนาจอุปถัมภ์ค้ำชูราชอาณาจักร ซึ่งพระองค์ทรงสถาปนาขึ้นด้วยความยากลำบาก เป็นที่ประจักษ์ชัดว่าพระเจ้าบุเรงนองนั้นหาได้วางพระทัยในพระราชโอรส คือ มังเอิน ( พระเจ้านันทบุเรง ) และพระราชนัดดามังสามเกียดนัก ถึงแม้ทั้งสองพระองค์จะทรงเป็นเลือดเนื้อเชื้อไขโดยตรง ด้วยทรงเล็งเห็นว่าราชนิกุลทั้งสองพระองค์นั้นหาได้เป็นผู้ทรงคุณธรรม อันจะน้อมนำเป็นพื้นฐานให้เติบใหญ่เป็นบูรพกษัตริย์ ปกป้องครองแผ่นดินที่พระองค์ทรงสร้าง และทำนุบำรุงมาด้วยกำลังสติปัญญาและความรักใคร่หวงแหน

เหตุทั้งนี้เป็นชนวนให้พระเจ้านันทบุเรงและราชโอรส มังสามเกียดขัดพระทัย ทั้งผูกจิตริษยาสมเด็จพระนเรศวรซึ่งเป็นที่โปรดปรานของพระเจ้าหงสาวดี บุเรงนองกว่าราชนิกุลข้างพม่าทั้งหลายทั้งสิ้น พระเจ้าบุเรงนองทรงโปรดให้พระมหาเถรคันฉ่อง พระรามัญผู้มากด้วยวิทยาคุณ และเจนจบ ในตำราพิชัยสงครามเป็นพระอาจารย์ถ่ายทอดศิลปะวิทยาการแก่สมเด็จพระนเรศวร นับแต่เริ่มเข้าประทับในหงสานคร ยังผลให้ยุพราชอยุธยาเชี่ยวชาญการยุทธ กลช้าง กลม้า กลศึก ทั้งข้างอยุธยาและข้างพม่ารามัญหาผู้เสมอเหมือนมิได้ ข้อได้เปรียบตามกล่าวเป็นเสมือนทุนทางปัญญา อันส่งผลให้สมเด็จพระนเรศวรสามารถกอบกู้เอกราช แก้ทางศึกจนมีชัยเหนือพม่ารามัญในภายภาคหน้า

วันดูหนัง

ความจริงก่อนไปดูหนังเรื่องนี้  ก็ไม่ได้อ่านเรื่องย่อไปก่อนอะน่ะ

ไม่รู้อีกว่ามันมีเป็นตอนๆ  ครั้งนี้เป็นตอนแรก  แล้วเป็นตอนที่องค์ดำเป็นเด็ก

เจ้าเบลก็เลยพอจะดูสนุกบ้าง  เพราะเด็กๆ แสดงได้น่ารักดี

หนัง 3 ชม.  นานพอสมควรที่เด็กอย่างเบลจะเบื่อ

พอนานเข้าเจ้าเบลก็ถามๆ อีกกี่นาทีจบๆ  คงจะเมื่อยนิ

ดูตั้งแต่ เกือบ 5 โมงเย็น  ออกมา 2 ทุ่ม  นานมั่กๆ

วันดูหนัง

 

     Share

<< มีอะไรบ้างคนสวยหัวโน >>

Posted on Mon 29 Jan 2007 21:08
 

Comments

 
 
Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh